“Phố Bên Đồi” và những hồi ức vàng son về Đà Lạt

Chiều 27-11 tại TP.HCM, Phố Bên Đồi với sự hợp tác của Cộng đồng ký hoạ Việt Nam - Urban Sketchers Việt Nam (thành viên của Cộng đồng ký hoạ Thế giới) đã ra mắt chương trình lần thứ 3.

Đây là chương trình nghệ thuật cộng đồng lấy không gian chính là vùng nông nghiệp Cầu Đất (TP. Đà Lạt) làm địa điểm tổ chức và diễn ra liên tục trong liên tục trong 3 tháng (8-12-2018 đến 28-2--2019). Chương trình nghệ thuật Phố bên đồi lần thứ 3 năm 2018 dự kiến thu hút 45.000 khách tham quan đến Đà Lạt, góp phần định vị Đà Lạt là một điểm đến văn hóa mới của Đông Nam Á.

Cảnh Đà Lạt qua tranh Nguyễn Thuyên.

Với chủ đề “Sống lại vàng son”, Phố bên đồi sẽ được diễn ra tại trang trại Cầu Đất (Cầu Đất Farm) Đà Lạt, diễn ra liên tục trong liên tục trong 3 tháng (8-12-2018 đến 28-2--2019). Chương trình được tổ chức với sự hợp tác của cộng đồng Urban Sketchers Việt Nam.

Mục đích của Phố bên đồi 2018 nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản kiến trúc, quy hoạch đúng cảnh quan đô thị và thúc đẩy phát triển môi trường xanh. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 125 tác phẩm nghệ thuật, gần 50 nghệ sĩ và chuyên gia tham gia đóng góp giá trị cho cộng đồng.

Tranh của Nguyễn Thế Thông.

Về lĩnh vực kiến trúc có các chuyên gia như: KTS Nguyễn Yến Phi, Thạc sĩ Kiến trúc Đại học Harvard, Mỹ; TS Trần Hoàng & Archie Pizzini, Đại học RMIT, TS Khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu; nhà nghiên cứu Olivier Tessier… Về hội họa, có 17 họa sĩ nổi tiếng tham gia. Lĩnh vực âm nhạc có sự góp mặt của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang, nghệ sĩ Hà Lan Den Haag, nhạc sĩ Nguyên Lê, Phạm Hải Âu…

“Chào mừng 125 năm hình thành Đà Lạt, chúng tôi rất vinh dự được đóng góp cho cộng đồng khi cùng nhau vun đắp sự tự hào về di sản và bồi dưỡng nhận thức để bảo tồn di sản bằng việc sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại đa hình thái”, ông Nguyễn Trung Hiền, sáng lập viên của Chương trình Nghệ thuật Phố bên đồi, cho biết.

Tranh sơn dầu của Nguyễn Yến Phi.

“Tiếp nối những giá trị của những năm trước, chương trình năm nay sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của Đà Lạt, đồng thời định vị hình ảnh của Đà Lạt như một điểm đến văn hóa mới của Đông Nam Á”.

Kiến trúc sư Vũ Đức Chiến, người sáng lập cộng đồng Urban Sketchers Vietnam, chia sẻ: “Chúng tôi rất hạnh phúc khi được chung tay với Phố bên đồi một lần nữa trong năm nay. Địa điểm di sản, công trình kiến trúc, đại lộ, ngõ hẻm, giao thông công cộng, ẩm thực đường phố… là những hình ảnh phản ánh tất cả các khía cạnh cuộc sống của đô thị. Chương trình năm nay nhằm tôn vinh văn hóa và giá trị của Đà Lạt”.

Trái cây Đà Lạt, tranh của Bùi Thanh Tuấn 

Chương trình được khai mạc ngày 8.12 tại Nhà máy trà cổ - Trang trại Cầu Đất Farm. Cùng lúc diễn ra Triển lãm tranh chủ đề Sống lại vàng son cùng một số hội thảo xây dựng thương hiệu Đà Lạt, hoạt động cộng đồng, trình diễn âm nhạc, cùng các workwhop sáng tạo, lễ hội mùa xuân, lễ hội trà...

Song Minh

 

Phố Bên Đồi