Sao Mai cho phép thí sinh hát nhạc ngoại quốc

Có tuổi đời kéo dài 15 năm và qua 9 lần tổ chức, Liên hoan tiếng hát truyền hình hay còn được gọi là Sao Mai là một trong những cuộc thi hát uy tín và chất lượng nhất hiện nay trên thị trường.

Tiêu chí của Liên hoan là phát hiện những giọng hát thực sự thuyết phục về chuyên môn, nghệ thuật của 3 phong cách biểu diễn âm nhạc hiện đang  phổ biến ở Việt Nam là: Thính phòng, Dân gian và Nhạc nhẹ.

Năm 2015, Đài THVN tiếp tục tổ chức Giải Sao Mai, với những thay đổi tích cực về thể lệ, nội dung  và hình thức thể hiện, để Giải Sao Mai phù hợp hơn nguyện vọng của các thí sinh tham gia và hướng đến việc tiếp tục đóng góp các gương mặt nổi bật vào thị trường âm nhạc trong nước hiện tại.

Trưởng ban băn nghệ Trịnh Lê Văn và giám đốc âm nhạc Sao Mai 2015 Lương Minh.

Đây là lần thứ hai Giải Sao Mai được tổ chức tại khu vực Châu Âu sau lần đầu tiên vào năm 2013. Qua hai lần tổ chức, Giải Sao Mai đã góp phần nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc, tạo sân chơi thiết thực cho cộng đồng người Việt xa xứ, giúp các thí sinh có cơ hội trao đổi về ngôn ngữ, văn hóa, âm nhạc Việt Nam, từ đó góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước. 

Sao Mai 2015 vẫn được thi tuyển qua ba vòng, vòng một là sơ loại, đến vòng 2 là chung kết các khu vực, bao gồm  Bắc - Trung - Nam và Khu vực Châu Âu. Vòng 3 cũng là vòng chung kết toàn quốc diễn ra từ 26/7/2015 đến 15/8/2015, được tổ chức tại Thanh Hóa. Sẽ có 36 thí sinh đại diện cho 3 phong cách biểu diễn âm nhạc được lựa chọn từ 4 khu vực tham gia. 

Đêm Chung kết toàn quốc thứ nhất - Phong cách Thính phòng được truyền hình trực tiếp vào 20h30 ngày 26/7 trên kênh VTV1.; Phong cách Dân gian tối 01/8, Phong cách Nhạc nhẹ 08/8 và  đêm Chung kết xếp hạng Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc và trao giải Sao Mai 2015: Truyền hình trực tiếp vào 20h00 ngày 15/8 trên kênh VTV1, với sự tham gia của 12 thí sinh xuất sắc đại diện cho 3 phong cách nhạc. Lễ trao giải sẽ được công bố và tổ chức tại chỗ vào phần cuối của chương trình.

Thùy Linh và Danh Tùng sẽ đảm nhận vai trò MC của Vòng Chung Kết.
    
Với mỗi một phong cách Âm nhạc (Thính phòng, Nhạc nhẹ, Dân gian) sẽ có các giải Nhất, Nhì và Ba. Tuy nhiên trong trường hợp đặc biệt do chất lượng của thí sinh có thể sẽ không có giải Nhất. Trường hợp thí sinh đ¬ược yêu thích nhất do khán giả bình chọn được giải thưởng riêng của BTC và không được cộng thêm điểm vào Tổng điểm số mà BGK đã cho.

Như thường lệ, danh sách ban giám khảo vẫn được giữ kín cho đến khi vòng chung kết được diễn ra, cũng như chính các giám khảo cũng chưa biết mình có nằm trong hội đồng giám khảo hay không. Một điểm mới của Sao Mai 2015 có sự thay đổi đó là chấp nhận các thí sinh hát tiếng Anh, nội dung ca khúc được chạy phụ đề trên màn ảnh. Tuy nhiên, số ca khúc ngoại quốc không quá 50% để đảm bảo được tính hòa nhập nhưng vẫn thuần Việt của một cuộc thi chính thống như Sao Mai.

Một vài thí sinh có mặt tại buổi họp báo của cuộc thi.

Liên hoan tiếng hát Truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai được Đài THVN tổ chức thường xuyên 2 năm một lần nhằm duy trì phong trào ca hát trong cả nước, từ đó tìm ra những gương mặt nổi bật, góp phần vào môi trường âm nhạc ngày càng đa dạng và hấp dẫn tại Việt Nam. 

Ông Lương Minh, giám đốc âm nhạc của chương trình và ông Trịnh Lê Văn – trưởng ban văn nghệ khẳng định, Sao Mai là một cuộc thi âm nhạc đúng nghĩa, tất cả đều tập trung vào giọng hát, những khâu như sân khấu hay trang phục…đều chỉ là hỗ trợ mà thôi. Và nếu các thí sinh muốn theo đuổi một thị trường âm nhạc đường dài thì các em sẽ còn phải học hỏi và trải nghiệm nhiều thử thách khác trên bước đường đã chọn. 

T.A Theo Vietnamnet

Sao Mai