Sao nhí’ thắng giải ‘Cánh diều vàng’ bật khóc: ‘Con không thích đi diễn’

‘Sao nhí’ Lại Trường Phú bất ngờ nức nở bày tỏ không muốn đi diễn quá nhiều và phản ứng của mẹ khiến Tiến sĩ Tô Nhi A thẳng thắn phản đối.

Lại Trường Phú (10 tuổi) - “sao nhí” đầy triển vọng của làng điện ảnh Việt, sở hữu vẻ ngoài điển trai và diễn xuất ấn tượng đốn tim khán giả. Cậu bé đã vượt qua nhiều diễn viên kỳ cựu khác để trở thành “sao” nhỏ tuổi nhất thắng giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh Cánh diều vàng 2021.

Bất ngờ xuất hiện cùng mẹ Minh Phương (47 tuổi) tại chương trình “Lof Kun - Cùng con trưởng thành, Cùng con hạnh phúc” tập 5 với chủ đề “Khi con lớn lên theo những nỗi đau của mẹ”, Lại Trường Phú đã can đảm nói lên nỗi lòng của mình. Ít ai biết đằng sau ánh hào quang sân khấu của một diễn viên nhí lại đầy những thương tổn, hiểu chuyện đến đau lòng khiến Ngọc Lan và Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A nhiều lần khóc nấc.

“Con không còn thương ba,...”

Theo chia sẻ, Trường Phú và 2 chị được một tay mẹ vất vả lo toan trong ngoài nuôi nấng mà không có sự đồng hành của ba suốt nhiều năm nay. Thỉnh thoảng, em có cơ hội gặp ba nhưng cũng chỉ để nói vài lời nhờ sửa chữa đồ đạc trong nhà mà hoàn toàn không có những cuộc hội thoại yêu thương như bao đứa trẻ khác. Cậu bé nức nở: “Lúc nhỏ ba mới đi xa, con cũng có nhớ ba nhưng bây giờ thì hết nhớ rồi vì ba thờ ơ quá. Đến bây giờ, con không còn thương ba, vì ba không thương mẹ” khiến Ngọc Lan bật khóc đồng cảm ôm chầm lấy em.

Từng chứng kiến những khoảnh khắc con vui vẻ kể với các chị sau những lần vô tình gặp ba ngoài đường, nhưng trong lòng mẹ Minh Phương vẫn hiểu rằng con chỉ đang cố giấu nỗi buồn ấy không thốt thành lời. Tuy nhiên, trước khoảnh khắc con bật khóc tại chương trình, mẹ hiểu rằng tổn thương con chịu vượt xa những “lầm tưởng” lâu nay càng khiến mẹ tự trách. Mẹ Minh Phương trải lòng: “Bản thân mẹ chưa từng can đảm đối diện với con để nhắc về ba vì sợ chính bản thân mình buồn và lại nổi cáu với các con khi nhắc về người đó”. 

Thương cho tuổi thơ vốn phải hạnh phúc nhưng chẳng thể có được của cậu bé 10 tuổi, cũng hiểu cho nỗi đau của người mẹ đơn thân, Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A đưa ra lời khuyên: “Mẹ chỉ nghĩ là con chắc buồn, còn mình thì đang ở trong nỗi buồn mà chưa bao giờ ngồi xuống để cho phép con được khóc, được nói. Chúng ta luôn được khuyên là ‘hãy mạnh mẽ vượt qua nỗi đau’, một nguyên nhân mình muốn nhấn mạnh ở đây là: Nếu chính chúng ta không dám đối diện, thì các con sẽ là người chịu những nỗi đau kế tiếp”.  

“Con không muốn đi diễn… nhưng, con muốn là người đàn ông có trách nhiệm”

Chứng kiến bao nỗi vất vả của mẹ buộc Trường Phú phải cố gắng trưởng thành, cố gắng hiểu chuyện để đi diễn kiếm tiền đỡ đần cho mẹ. Cậu bé thật thà chia sẻ: “Con không muốn đi diễn nhưng con buộc phải làm để có tiền cho gia đìnhCon muốn phải kiếm thật nhiều tiền, trở thành người đàn ông trách nhiệm, biết chăm lo và không bạo lực gia đình. Nhưng, con đi quay mệt lắm, mẹ không biết con mệt đến cỡ nào. Ở phim trường con luôn phải giỡn, vì con biết nếu mình mệt thì mọi người cũng sẽ mệt theo. Con mong mẹ tìm được việc làm và sắp xếp thời gian cho con đi diễn ít lại một xíu nữa thôi".  

Dù đã lắng nghe tâm sự của con, tuy nhiên, mẹ Minh Phương vẫn khẳng định đi diễn là mong muốn của con, công việc của con không hề quá vất vả như con nói. Hơn hết, vì những ràng buộc về điều khoản đã ký trong hợp đồng nên cũng thật khó cho mẹ để cân đối lượng công việc theo mong muốn của con. Tuy nhiên, theo ý kiến của Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A: “Mẹ có thể từ chối một lời mời, cắt bỏ một vai diễn để con có thể có một ngày chủ nhật không phải bận tâm về công việc. Phú không ngại nhận trách nhiệm, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta đẩy hết trách nhiệm cho con”.  

Làm mẹ đơn thân không dễ dàng khi một tay phải chăm sóc và nuôi dạy 3 đứa con trưởng thành, lại gánh vác trách nhiệm với nhà nội, nhà ngoại và cả những lời bàn tán của hàng xóm khiến mẹ Minh Phương luôn mong cầu ở các con sự hoàn hảo. Thế nhưng, khi nhìn thẳng vào đôi mắt ngấn lệ của con trai với những mong muốn giản đơn về một cuộc sống bình dị dường như khiến mẹ bừng tỉnh nhiều điều. Mẹ bé Trường Phú xúc động: “Sau hôm nay, mình về cùng nhau làm lại con nhé!” và ôm chầm lấy con trai rơi nước mắt. 

Hiểu cho nỗi trăn trở của mẹ Minh Phương, Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A cho rằng: “Mẹ đã rất can đảm xuất hiện ở đây để nghe con nói, sau chương trình còn rất nhiều người bên ngoài nói không phải là cảm giác dễ dàng gì. Điều này chứng tỏ mong muốn lớn lao là được làm mẹ tốt hơn, nhưng hành trình phía trước mẹ vẫn cần can đảm nhiều hơn nữa. Mẹ có thể có rất nhiều sự lựa chọn xung quanh để nhờ cậy ai đó đồng hành cùng con trên hành trình đơn thân, nhưng với các con, ‘mẹ’ chỉ có một người”.  

“Lof Kun - Cùng con trưởng thành, Cùng con hạnh phúc” được đồng hành sản xuất bởi MCV Group và thương hiệu Lof Kun phát sóng vào 20h00 thứ Bảy hàng tuần trên kênh YouTube MCV Media.

MM

Sao nhí thắng giải Cánh diều vàng , Lof Kun - Cùng con trưởng thành