Thái San: “Nghe Hà Phương khóc tôi biết nhiều người đang lo cho mình…”

Cảnh quay từ MV Vọng cổ buồn do Hà Phương thực hiện, nữa đêm từ cây đuốc có nhiều xăng đã "phản chủ" cộng với cơn gió đã táp thẳng vào người Thái San, biến anh thành ngọn lửa sống trong sự ngỡ ngàng kinh ngạc của nhiều người tại hiệnn trường.

Đây được xem là một tai nạn nhớ đời với tài tử Thái San trong cuộc đời nghệ thuật.

Bầ thần sau tai nạn, anh dường như vẫn chưa hoàn hồn, bởi ám ảnh do sự cố hy hữu này, nhất là tiếng la hét và tiếng khóc của bạn diễn Hà Phương lúc đó người anh như chết lịm, trong cơn "mê hồn" ấy anh vẫn tỉnh và luôn tin rằg mọi người đang dốc sức cứu mình và đến nay, lý giải cho việc bình an như thế này là nhờ ơn tổ nghiệp, hồng phúc của ơn trên mới giúp anh bình phục như thế này.

  

Diễn viên Thái San và Diễm Hương thời trẻ 

Thái San là tài tử của thập niên 90 cùng thơi với Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Huỳnh Anh Tuấn... Sở hữu gương mặt đẹp trai, diễn xuất chân thật giúp Thái San trở thành gương mặt được nhiều khán giả yêu thích trong suốt thời gian qua. Xa quê nhiều năm trời, nay có dịp trở về tham gia MV Vọng cổ buồn cùng với nữ ca sĩ Hà Phương, vô tình anh dính vào một tai nạn cháy người, và dưới đây là câu chuyện anh bật mí từ Pháp gọi về cho chúng tôi:

Anh kể: " Lúc đó tôi chỉ kịp nghe: Phực... là ngọn lửa đã táp ngược vào mặt tôi, tiếp đến là những tiếng la thất thanh trên phim trường ở vùng sâu có cánh đồng lúa ở Long An lúc 12 giờ đêm đã làm náo động cả một vùng, tất cả những ai có mặt tại hiện trường đều lao vào cứu Thái San khi thấy anh như một ngọn đuốc sống! ".

Thái San và Hà Phương tại Lễ trao cánh diều vàng 2022

Đây là một cảnh quay người chiến sĩ đang ở chiến trường viết thư cho người yêu ở quê nhà.  Sau khi hoàn tất bức thư cũng là lúc anh bị tử nạn vì cuộc chiến đang diễn ra khốc liệt....

Dù được chuẩn bị cảnh quay khá chu đáo, nhưng không hiểu sao trong lúc Thái San thổi ngọn đuốc, có lẻ xăng hơi bị nhiều và cộng với làn gió ngược, đã làm ngọn lửa bùng lên táp thẳng vào người anh, gây ra vết bỏng 38%... khiến mọi người có mặt ở hiện trường đều hoang mang và lo lắng.

Thái San kể: "Lúc đó lộn xộn phức tạp dữ lắm, tôi như người mất hồn cứ mơ màng xa xôi, toàn thân rực nóng, nóng dữ lắm, tôi cứ nghĩ là mình sẽ chết và chết thật rồi!.... Ca sĩ Hà PHương diễn chung với tôi trong cảnh này cũng hoảng hồn, cô lo sợ đủ thứ và chỉ biết khóc và khóc nức nỡ, nghe tiếng khóc của Hà Phương cho tôi biết mọi người đang tập trung cứu tôi, tiếng đạo diễn Đạo diễn Đỗ Thành An cũng í ới chạy khắp nơi tìm cách cứu người hiệu quả nhất.

Sau giai đoạn sơ cứu tôi được nhanh chóng chuyển đi vào bệnh xá cách điểm quay khoảng 5 cây số. Vào bệnh viện, tôi được các bác sĩ chăm sóc rất tận tình, tắm nước dung dịch cho mát và sạch, bôi thuốc bó vết thương, nằm nghĩ dưỡng và sau đó được cho về nhà. Cầm giấy kết quả khám với vết thương 38% tôi như lịm người, nhưng may mắn là gương mặt tôi không ảnh hưởng nặng, điều này có nghĩa là tôi vẫn có thể còn sống với nghề diễn viên được. Nếu sau này vết thương thành sẹo không chữa hết được, có lẻ tôi sẽ xăm lên ấy hàng chữ Vọng cổ buồn như một kỷ niệm đẹp của người nghệ sĩ đã từng hy sinh vì nghệ thuật.

Nhâ đây tôi xin được cảm ơn tổ nghiệp đã phù hộ cho tôi, có lẻ đây là phần phước của Thái San vì sau một tai nạn kinh hoàng như thế mà giờ đây tôi vẫn còn nói chuyện được với mọi người".

Một số cảnh trong MV

Hoàng nhất là thời gian tôi về nhà tự dưỡng hơn nữa tháng, suốt quá trình này tôi ra vào bệnh viện 12 lần, được chăm sóc uống thuốc thay băng rất đều đặn và chuyện tối ngủ nằm mớ về cảnh cháy ấy hoài. Phải đi khám phần tâm lý xem có bị ảnh hưởng gì sau cơn chấn động thế này, may mắn cho Thái San là mọi việc dần dần ổn định.      

Bình tỉnh nghiệm lại sự việc Thái San thấy có rất nhiều điều đáng lo cho nghề diễn. Đã đến lúc cần phải có bảo hiểm cho diễn viên, nhất là anh em cascadeur... họ là những người trực tiếp rất nhiều với các pha nguy hiểm.

Những lần làm phim ở Pháp, tôi thấy đoàn phim họ rất kỷ trong vấn đề lo bảo hiểm, không chỉ bảo hiểm cho cả đoàn phim mà còn phải bảo hiểm cho cả cảnh quay, với họ tất cả sự an toàn phải được đặt lên cao nhất. Riêng ở Việt Nam mình, có lẻ đặc thù riêng, kinh phí không nhiều nên hiện nay khi hỏi thăm, Thái San thấy còn sơ sài lắm, đây là điều không nên chút nào. Nghề diễn đối với diễn viên ngắn lắm, lỡ có chuyện gì xảy ra thì phải làm sao với những ngày tháng ở tuổi già, mà tai nạn thì không ai nói trước được điều gì, Thái San qua chuyện này, rất mong với tiếng nói tha thiết của mình, đến với mọi người hãy chung tay lo bảo hiểm cho diễn viên của mình được tốt hơn thôi, chứ không dám có ý nghĩ phải kiện cáo gì cả".

Dư âm từ MV Vọng cổ buồn

Ai cũng biết đây là một ca khúc rất hay, dạt dào tình cảm qua âm hưởng dân ca đã từng được Cẩm Ly thể hiện rất xuất sắc. Nay Hà Phương được dịp tái hiện lại, nên cũng muốn làm một cái gì đó thật hoàn hảo để mong ca khúc này đem đến cho khán giả những gì thú vị nhất.

Nên việc đầu tư lớn cho một sản phẩm như Vọng cổ buồn là tất nhiên. Nhớ nhớ là lần liên hoan phim tại Mỹ ở những ngày cuối năm 2022 vừa qua, Thái San phải băng bó khắp người rất kỷ trên đường về Pháp để tránh bị nhiễm trùng. Phải vượt qua các cửa khẩu hải quan rất nghiêm ngặt qua khi qua Mỹ được nhiều khán giả chào đón MV Vọng cổ buồn được chiếu ngay trong đêm phát giải thưởng tại liên hoan phim, được các nhà chuyên môn và khán giả đánh giá rất cao về chất lượng lẫn nghệ thuật. Vui nhất là nghe được nhiều người khen: " Trời ơi, Thái San đóng cảnh chay thật quá, chắc phải dùng kỷ xảo nhiều lắm, còn Hà Phương thì ca diễn khỏi phải bình, ca diễn quá xuất sắc luôn". Đến khi nhiều người biết được cảnh quay ấy là tai nạn thật tại hiện trường 100% ai ấy đều hãi hùng kinh ngạc, ai cũng không tin đó Thái San đã bị tai nạn như thế".

Kế hoạch cho năm mới

Trải qua tai nạn lần này, hỏi Thái San có sợ không? Anh bật cười ha hả: " Sao lại không sợ, hãi hùng nữa là đằng khác, nhưng đó chỉ là cảm giác của những ngày đầu thôi, chứ bâ giờ Thái San thấy mình lỳ lắm. Cứ mỗi lầ nhớ lại cảnh tai nạn ấy, càng thôi thúc mình sẽ quyết tâm nhiều hơn cho những dự án sắp tới của năm 2023.

Hiện Thái San đang nghiên cứu vài kịch bản để làm một phim điện ảnh tại Việt Nam. Còn từ đây đến tết âm lịch sẽ tiếp tục quay MV tại một số thành phố của Pháp, phải nói Paris mùa này cảnh đẹp nhiều lắm. Và không có gì thay đổi sẽ có kế hoạch qua tận Ai cập để thu hình trước khi về Việt Nam quay không khí mùa xuân đang ngày càng đến gần. 

Phạm Lữ