Thần tượng Hàn ồ ạt đến Việt Nam làm show

Số lượng concert của thần tượng Kpop tại Việt Nam ngày càng nhiều, dù quy mô chưa lớn so với các nước lân cận.

Đông Nam Á đang nóng lên với màn trình diễn của các ngôi sao nhạc pop. Việt Nam không nằm ngoài sức nóng ấy. Tempest, Daesung (Big Bang) là những thần tượng Kpop mới nhất công bố tới TP.HCM tổ chức concert. Việc sao Hàn tới Việt Nam biểu diễn trong vài năm qua không phải hiếm.

Nhưng, điều đặc biệt nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây là thần tượng tới để tổ chức concert riêng chứ không phải biểu diễn trong một sự kiện giải trí tổng hợp do công ty nào đó mời.

Những dấu hiệu khởi sắc

Theo ông Cường Chu, đại diện đơn vị tổ chức sự kiện có sự tham gia của thành viên EXO tại Hải Phòng sắp tới, mọi thứ chỉ đang khởi động lại sau đại dịch. Tuy nhiên, việc sao Hàn tổ chức concert tại Việt Nam là tín hiệu đáng mừng cho thị trường. Nó cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế và nền giải trí nước ta.

Những concert riêng của thần tượng Kpop từng rất hiếm hoi ở Việt Nam nhưng đang dần trở nên phổ biến. Ngày 16/5, trên trang chính thức, Daesung, thành viên nhóm Big Bang thông báo tổ chức concert tại TP.HCM vào 6/7. Đây là một điểm đến trong khuôn khổ tour diễn Daesung Fan Day Tour: D’s Road.

Trước Daesung, fan Kpop sẽ được cháy cùng nhóm nhạc Tempest vào giữa tháng 6 tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Tempest gồm 7 thành viên, trong đó có Hanbin (tên thật Ngô Ngọc Hưng) đến từ Yên Bái.

 Tempest lần đầu tới TP.HCM tổ chức concert riêng. Ảnh: Yuehua Entertainment.

Tempest lần đầu tới TP.HCM tổ chức concert riêng. Ảnh: Yuehua Entertainment.

Sau Super Show 9: Road tại Sân vận động Quân khu 7 (TP.HCM) tối 11/3/2023, TP.HCM đã là điểm đến quen thuộc với Super Junior. Sau đó, hai thành viên của nhóm là Lee Teuk và Choi Si Won tới biểu diễn tại Trung tâm Thể dục Thể thao Rạch Miễu với giá vé dao động từ 1,8 triệu đồng tới 4,5 triệu đồng.

Tháng 7 tới, nhóm nhạc này tiếp tục có concert Super show - Spin-off tại TP.HCM. Lần này, giá vé cao nhất cho sự kiện tăng lên 4,8 triệu đồng nhưng có vẻ fan Việt vẫn rất hào hứng chào đón thần tượng.

Việc Super Junior nhiều lần tổ chức concert hay trước đó có đêm nhạc của Baekhyun, Jaejoong... ở TP.HCM cho thấy Việt Nam đang dần trở thành điểm đến lý tưởng cho thần tượng Kpop. Vài năm trước, sao Kpop ít tổ chức concert ở Việt Nam. Họ chủ yếu được mời tới biểu diễn thông qua các sự kiện mang tính hữu nghị hoặc đêm nhạc tổng hợp, có nhiều nghệ sĩ khác nhau.

Nhưng mọi thứ đang dần thay đổi, đặc biệt sau concert hoành tráng và bùng nổ của BlackPink, rồi tiếp đến là Baekhyun với 2 đêm diễn vào tối 6/4 và 7/4 tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Giá vé sự kiện dao động từ 2,5 triệu đồng tới 5,5 triệu đồng nhưng đã được fan của Baekyun nhanh chóng mua hết. Cũng trong tháng 4, Kim Jae Joong có concert I'm Twenty tại Nhà thi đấu Quân khu 7.

Sau thành công của concert BlackPink, tờ Ajunews dự đoán Việt Nam có thể là “điểm đến du lịch âm nhạc”. Khái niệm “du lịch âm nhạc” đề cập đến việc người hâm mộ nước ngoài đến các địa phương cụ thể để tham gia concert của nghệ sĩ họ yêu thích. Và những khu vực nơi có nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn có thể lập tức thu hút sự chú ý của fan trên toàn thế giới. Chẳng hạn khi BlackPink tới Hà Nội thì sự chú ý của Blink (tên fan BlackPink) từ khắp nơi đổ dồn vào thủ đô.

 Việc concert BlackPink tổ chức thành công mở ra nhiều cơ hội cho ngành tổ chức sự kiện Việt cũng như cộng đồng fan Kpop. Ảnh: YG Entertainment.

Việc concert BlackPink tổ chức thành công mở ra nhiều cơ hội cho ngành tổ chức sự kiện Việt cũng như cộng đồng fan Kpop. Ảnh: YG Entertainment.

Quy mô còn hạn chế

Concert của thần tượng Kpop tổ chức nhiều ở Việt Nam nhưng có thể thấy quy mô chưa quá lớn, hầu hết dưới 10.000 khán giả.

Bà Đặng Thiếu Ngân, giám đốc đối ngoại của Naver Việt Nam, nhận định cơ sở hạ tầng là yêu cầu quan trọng để thần tượng Kpop tới Việt Nam tổ chức concert.

Đó có thể là lý do hầu hết concert của thần tượng Kpop ở Việt Nam có quy mô nhỏ hơn các nước lân cận hoặc khu vực châu Âu, châu Mỹ. Chẳng hạn, Tempest tổ chức concert World Premier: The First Eve Live 2024 Tempest Concert [T-Our: Tempest Voyage tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Địa điểm này có sức chứa tối đa 8.000 người. Đây cũng là địa điểm tổ chức concert Super show - Spin-off của nhóm nhạc Super Junior vào tháng 7 hay concert của Baekhyun (thành viên nhóm EXO) vào đầu tháng 4. I'm Twenty của Kim Jae Joong tại TP.HCM vào tháng 4 cũng chỉ có 3.000 khán giả tham dự.

Born Pink vào tháng 7/2023 là concert đầu tiên của thần tượng Kpop tại Việt Nam có lượng khán giả lên tới hơn 30.000 người. Nhóm nhạc 4 thành viên đã tổ chức thành công concert tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào 29-30/7/2023 và thu hút khoảng 67.000 khán giả trong 2 ngày. Đây là concert tầm cỡ quốc tế và ê-kíp sản xuất, đạo cụ được công ty quản lý của BlackPink đưa từ nước ngoài tới Hà Nội.

 Concert của Kim Jae Joong tại TP.HCM có khoảng 3.000 khán giả tham gia. Ảnh: Naver.

Concert của Kim Jae Joong tại TP.HCM có khoảng 3.000 khán giả tham gia. Ảnh: Naver.

Trong khi đó, concert quy mô hàng chục nghìn khán giả đã được thần tượng Kpop tổ chức tại Thái Lan, Singapore... từ cách đây nhiều năm. Do đó, bà Đặng Thiếu Ngân chỉ ra ngoài hạ tầng, các công ty tổ chức sự kiện cũng cần chuyên nghiệp hơn đồng thời nâng cao khả năng tổ chức concert quy mô lớn.

Đương nhiên, ngoài yếu tố cơ sở hạ tầng, lý do chưa có nhiều concert quy mô lớn diễn ra ở Việt Nam cũng đến từ việc lượng fan của từng thần tượng chưa đủ lớn về cả số lượng lẫn sức mua. Chẳng hạn, sân vận động Quân khu 7, nơi Kim Jae Joong tổ chức concert có sức chứa lên tới 25.000 khán giả. Nhưng concert của anh chỉ có quy mô khoảng 3.000 người tham gia.

Ngoài ra, đối tượng thần tượng đến nước ta tổ chức concert cũng chưa đa dạng, hầu hết là thần tượng thuộc thế hệ thứ 2 đã qua thời đỉnh cao hoặc những gương mặt rất mới như Tempest. Những đại diện tiêu biểu nhất Kpop thế hệ thứ 3 như BTS, TWICE hay thế hệ thứ tư như IVE, Stray Kids, aespa, ITZY... đều chưa có concert tại Việt Nam.

Nhưng như ông Cường Chu nhận định, mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Và với những concert đã diễn ra, fan Việt vẫn có cơ sở để hy vọng một ngày nào đó Việt Nam nằm trong danh sách tổ chức concert của những nhóm kể trên.

Theo KOTRA, Kpop rất được yêu thích ở Việt Nam. Sự ưa chuộng của fan Việt dành cho những người nổi tiếng Hàn Quốc ngày càng tăng. Quy mô thị trường âm nhạc tại Việt Nam được dự đoán dần mở rộng. Trong bối cảnh đó, concert của thần tượng Kpop tại Việt Nam cũng được mong đợi là ngày càng phổ biến và quy mô lớn hơn.

https://baomoi.com/than-tuong-han-o-at-den-viet-nam-lam-show-c49127999.epi

âm nhạc , show , tv âm nhạc , hàn quốc