Thu Phương chờ đợi để được hát trong đêm nhạc của tri kỷ Việt Anh

Thu Phương vừa về lại Việt Nam. Chị nói tháng 7 này mục đích chính, quan trọng nhất khi chị bay về là chỉ để chờ được hát trong live show Dòng sông lơ đãng. Đây là live show đầu tiên của nhạc sĩ Việt Anh, một tri kỷ trong âm nhạc của mình, sẽ diễn ra vào 29/7 này tại nhà hát Hòa Bình, TPHCM.

Thu Phương nói rằng mình chờ live show của “tri kỷ âm nhạc” từ lâu lắm rồi. Chính chị và bạn bè của Việt Anh đã nhiều lần thúc giục từ những năm trước và luôn dặn dò hễ làm live show là Thu Phương thu xếp ngay mọi thứ để có thể tham gia.  Nay thì chị thỏa ý vì từ lâu, chị rất muốn được hát những ca khúc hit của mình, trong không gian âm nhạc của chính chủ nhân ca khúc đó. Thu Phương tin là như thế, cảm xúc sẽ rất khác so với bao lâu nay chị đã trình diễn những Đêm nằm mơ phố, Đánh rơi bên hồ, Chưa bao giờ, Chiều biển vắng thênh thang, Những mùa hoa bỏ lại… ở khắp nơi trong nước và hải ngoại.

Thu Phương xem nhạc sĩ Việt Anh là tri kỷ

Chị sẽ hát gì trong live show người nhạc sĩ tri kỷ của mình?

Phương sẽ hát theo sự phân công của Việt Anh, và hẳn nhiên không thể dành hát hết tất cả các bài hit của anh ấy mà mình đã từng trình bày.  Vui nhất, là Phương sẽ được hát bài chủ đề live show, là bài đầu tiên Phương thu âm với dòng nhạc Việt Anh: Dòng sông lơ đãng. Đây cũng là bài hát giúp tên tuổi Thu Phương tỏa sáng ở chương trình Top Ten Làn Sóng Xanh thời ấy, được khán giả cực kỳ yêu mến, dẫn đến cái duyên cho một loạt hit khác cũng với sáng tác Việt Anh. Phương chỉ hình dung thôi cũng đã xúc động. Đã ngót nghét 20 năm rồi, những khán giả từ thời nghe Dòng sông lơ đãng cho đến bây giờ họ vẫn nghe Dòng sông lơ đãng. Bởi cuộc đời của chúng ta, những thăng trầm theo thời gian, cảm xúc sẽ in đậm hơn, sâu hơn thôi, nghe hay hơn thôi.

Ngoài ra, Phương cũng sẽ hát một bài hit gần đây chất chứa rất nhiều kỷ niệm của một giai đoạn đáng nhớ trong cuộc đời mình: Chưa bao giờ. Và sẽ song ca với hai giọng nam mà mình quý mến lâu nay: Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng.

Thu Phương song ca cùng Đàm Vĩnh Hưng.

Việt Anh- Thu Phương thành cặp đôi tri kỷ ca-nhạc sĩ trong làng nhạc. Vậy chị sẽ hát nhạc Việt Anh suốt đời chứ nhỉ?

Không hẳn thế, bởi vì có khi Việt Anh không viết nữa thì sao. Việt Anh bây giờ cũng đã chuyển hướng môi trường hoạt động khác, ít viết ca khúc, làm hòa âm, phối khí nhiều hơn. Việt Anh có nói là sẽ viết thêm nhưng tác phẩm nữa cho Thu Phương nhưng Phương nghĩ rằng cứ nên để mọi chuyện tự nhiên. Như ngày xưa tình cờ gặp nhau với Dòng sông lơ đãng vậy. Những tác phẩm của Việt Anh có đời sống dài lâu. Việt Anh viết nhạc rất có tư duy và câu chuyện trong tác phẩm của Việt Anh không giới hạn về thời gian cho nên bất cứ thời điểm nào mình vẫn có thể hát, vẫn có thể chia sẻ như “chưa bao giờ”.

Thu Phương tập luyện cho live show Việt Anh

Nhạc Việt Anh rất lãng mạn. Vậy còn chị, là người hát, chị có phải là người lãng mạn không?

Phương là một người rất lãng mạn, đằng sau những cái mạnh mẽ thường thấy, vẫn có những phần yếu đuối cũng không đo đếm được đâu đấy. Có thể vì vậy mà Phương đặt cuộc đời mình vào nhiều chuyện thăng trầm đến như vậy chăng?

Nghe Thu Phương tâm sự, đã có lúc chị muốn từ bỏ cuộc sống để quên đi tất cả. Nhưng rồi chị đã vượt qua được?

Phương đã từng nghĩ đấy là một cách giải thoát, để quên hết tất cả mọi thứ, không bao giờ còn vướng bận gì cả. Phương đã từng hỏi bản thân và Phương đã từng tự trả lời mình: Tại sao lại có nhiều người họ sẵn sàng trả giá cuộc đời, sẵn sàng bỏ cuộc, rũ mình bởi vì họ không vượt qua được. Còn mình thì sao. Lúc đó Phương đã nghĩ đến niềm tin và những điều mình cần phải làm, đó chính là bổn phận, trách nhiệm của mình với cuộc đời, với gia đình với con cái, với cha mẹ. Và mình không có cái quyền đấy. Tất nhiên bản thân mình lúc đó cũng phải đủ mạnh mẽ để tự nói với bản thân là mình phải làm sao, mình đang có những cái gì cần phải làm để buộc lòng mình phải đứng lên.

Chị nói mình hay dành thời gian để đọc sách. Mà có vẻ như với nhiều ca sĩ bây giờ, thời gian để tập, để hát, để chạy show đã ngốn hết thời gian để mình đọc?

Phương nghĩ, điều này tùy thuộc vào nhu cầu, sự sắp xếp khoa học và căn chỉnh đời sống của mỗi người. Phương thì luôn luôn căn chỉnh và phân chia quỹ thời gian của mình trong ngày vì Phương là người mẹ 4 con, với bổn phận người phụ nữ lo lắng cho gia đình, người nghệ sĩ trước công chúng, là một người được khán giả tin tưởng. Do đó, Phương phải làm sao chia quỹ thời gian ra để làm được, hoàn thiện tất cả những điều đó thật tốt. Cũng chính vì vậy nên Phương luôn ở trong tình trạng rất căng thẳng, cảm thấy kiệt sức và stress rất nhiều. Nhưng Phương có cái cách cân bằng của mình. Do đó đầu óc mình luôn luôn phải vận động với tất cả mọi thứ. Vì nó quá căng thẳng, vì nó quá stress nên mình phải càng cố gắng. Phương có niềm vui bổn phận làm mẹ và có những lý do chính đáng để mà căn chỉnh được mình.

Thu Phương và ông xã Dũng Taylor

Có thể hiểu là với một người đàn bà đã đi qua nhiều sóng gió cuộc đời, sẽ không có điều gì quật ngã được chị?

Không chắc đâu. (cười). Vì Phương nghĩ rằng còn có rất nhiều điều khủng khiếp mà mình chưa biết thôi. Ngày xưa, lúc Phương rời xa quê hương, bỏ lại 2 đứa con của mình, 5 năm mới gặp, ly dị 1 cuộc hôn nhân 14 năm, khán giả quay lưng lại, nói rằng mình phản bội xứ sở, lúc đó Phương nghĩ là không có một cái gì có thể khủng khiếp hơn như thế. Nhưng mà bây giờ, con gái đã đoàn tụ bên Mỹ và Phương đã có một gia đình mới rất hạnh phúc, có nhiều khán giả yêu thương mình. Nhưng cũng chính những lúc hạnh phúc đủ đầy như thế này cùng là lúc Phương thấy lo lắng nhất. Lo lắng mình sẽ vận hành những cái hạnh phúc ấy, những cái gì mình đang có như thế nào, để được lâu dài và nếu có bất kỳ một biến động, bất ổn nào xảy ra với những người thân yêu của mình, mình có chịu đựng được không. bởi vì Phương đang có 4 đứa con. Đứa lớn nhất là 22 tuổi, bé nhất là 4 tuổi rưỡi. Nếu có bất kỳ chuyện gì xảy ra, Phương sẽ là người không bao giờ chịu đựng được! Thành ra đối với Phương cuộc sống luôn luôn như chưa bắt đầu và bây giờ đang bắt đầu một hành trình khác. Và có nhiều điều bất ngờ, nhiều điều thú vị và cũng có nhiều điều khủng khiếp mà mình không thể nào biết trước được.

Chị có nói là hay tự tay nấu cơm nhà, chăm sóc gia đình và công việc đó chiếm khá nhiều thời gian thì chị sắp xếp như thế nào ?

Một người phụ nữ chỉ làm việc đơn giản công sở sáng đi chiều về, mà nhiều khi người ta còn khó khăn để giải quyết chuyện làm vợ làm mẹ chứ đừng nói mình đang ở trong một môi trường làm việc quá khác biệt. Cuối tuần, những ngày lễ tết người ta được nghỉ nhưng mình vẫn phải đi làm, và đặc biệt lại là một người có nhiều con so với các anh chị em trong giới văn nghệ sĩ như Phương mà vẫn luôn luôn trọn vẹn và còn giữ được cái nếp sinh hoạt văn hóa như mình muốn, thì đó thật sự là một điều khó khăn. Cho nên mình luôn phải đọc nhiều, nghe nhiều xem nhiều để rút ra cho mình những kinh nghiệm từ người này người kia.

Gia đình ca sĩ Thu Phương

Chị là một người phụ nữ có nhiều con, mà lại ở những độ tuổi, thế hệ khác nhau. Vậy chị dạy dỗ và chăm sóc các con của mình như thế nào?

Rất khó khăn. Vâng, khó khăn lắm. Đứa lớn thì đang trong giai đoạn thay đổi tâm sinh lý và căng thẳng, Phương thấy nó đang ở độ tuổi rất nguy hiểm, tiếp cận với đời sống mới có thể nó sẽ vấp ngã, còn đứa bé  thì bé quá cần thời gian của mình nhiều hơn. Và phải làm sao cho các cháu giữ được mình là người Việt, giữ được sinh hoạt, văn hóa của người Việt tại nước ngoài và làm sao các cháu vẫn hòa nhập và không có bị thua kém người ta đó là cả một vấn đề. Việc đó mất rất nhiều thời gian của Phương. Đôi khi Phương phải kiên quyết với bản thân, có những lúc không nghĩ đến công việc chỉ đầu tư hoàn toàn thời gian dành cho con cái. Nhiều khi mình phải có những hy sinh vì công việc và gia đình, nhưng Phương chỉ lo những vấn đề mà người mẹ có thể làm được. Lo những việc có tên không tên cùa gia đình, lo tâm sinh lý, đạo đức, và giữ cho các cháu không quên tiếng Việt... Phương may mắn là có một người đồng hành với mình, anh Dũng taylor là một người rất giỏi về tâm lý, là người rất khoa học, thông minh trong cách sắp xếp và lo về học hành, về vấn đề kiến thức cho các cháu. Phương hoàn toàn không biết được các cháu học những gì ở Mỹ, vì anh ấy lo hết rồi.

Thu Phương và các con

Xin lỗi chị, hỏi tế nhị một chút là các con không cùng cha,  làm sao để các bé có thể hòa hợp được?

Đó cũng là một vấn đề. Mình có một hoàn cảnh tương đối phức tạp, có con riêng, con chung, rồi 2 con lớn của Phương có những sinh hoạt riêng với bố. Phương và anh Dũng vẫn luôn phải cố gắng. Anh Dũng là một người rất văn minh. Quan trọng nhất anh là người có tấm lòng và biết chia sẻ, anh hoàn toàn khuyến khích các con của mình có thời gian rảnh là để các con sinh hoạt với bố, để tụi nhỏ có thể giữ được tình cảm. Riêng Phương thì khá khó khăn, nhiều khi phải giấu anh Dũng một chút, các cháu có làm gì, rồi bố tụi nó chiều quá thì mình phải nói khéo làm sao. Thu Phương phải luôn căng chỉnh trong sự năng động trong tất cả mọi chuyện về đời sống, xã hội, tâm lý, con cái…, để sợi giây rang buộc hạnh phúc giữa những người thân không căng mà cũng chẳng chùng.

Vậy đến bây giờ mọi thứ với chị đã ổn hơn rất nhiều phải không?

Phải ổn. Tất cả phải ổn, khi nó ổn thì có nhiều cái rối ren phải tháo gỡ. Giống như Việt Anh có nói “không bình yên nào mà không xót xa”? (cười)

Cảm ơn chị đã chia sẻ và chúc chị thành công trong live show của tri kỷ âm nhạc.

Minh Giang 

Thu Phương