Thu Phương: Hai lần đò và 9 lần nghĩ đến cái chết!

Hơn 40 tuổi,ca sĩ Thu Phương chìm nổi với nhiều đắng cay của đời sống. Người đàn bà hai lần đò với 4 đứa con đã từng 9 lần nghĩ đến cái chết... Thu Phương bảo không biết trước mắt còn "giông bão" nào sẽ ập đến với chị không nhưng nếu là định mệnh chị phải đương đầu và tìm cách vượt qua...

Sau những thăng trầm của đời sống, điều gì khiến chị lo sợ nhất lúc này? Giọng hát, nhan sắc, gia đình, con cái?

- Tất cả bạn ạ. Tôi lo lắng những điều ấy để cố gắng tốt hơn mỗi ngày. Nhưng tôi lạc quan để nghĩ rằng mình đã đi đủ xa, sống đủ hi sinh, đủ trải nghiệm để biết mình phải sống thế nào, hát thế nào khi chúng ta giọng không còn tốt, khi nhan sắc không còn.

Tôi tin mình sẽ biết đặt mình đúng vị trí của mình nhất, khi ấy sẽ không có gì để lo sợ.

Ca sĩ Thu Phương.

Với những gì đã trải qua, người ta hay nói Thu Phương "có số thị phi" và gặp nhiều đau khổ. Nhưng xét cho cùng, chị cũng may mắn đấy chứ khi gặp được những người đàn ông yêu mình, bảo vệ mình, như Huy MC trước đây và bây giờ là Dũng Taylor?

- Đó là một sự may mắn như ý trời mà tôi nhận được. Nhưng một phần cũng do nỗ lực bản thân, tôi được nuôi dưỡng, được dạy dỗ để hiểu rằng ngoài công việc của một nghệ sĩ, tôi có bổn phận của một người mẹ, người vợ. Tôi biết cân bằng và cố gắng làm tốt tất cả trong khả năng có thể.

Còn gì hạnh phúc và may mắn hơn khi hai người đàn ông đã và đang đi cạnh mình đều coi mình là tất cả. Họ luôn sẵn sàng hi sinh chính bản thân họ cho mình, và vì thế, chỉ thấy tôi có được những điều tôi xứng đáng được hưởng họ đã thấy hạnh phúc.

Tôi là người mạnh mẽ, nhưng có những lúc rất yếu đuối, tôi ngồi một mình một góc để gặm nhấm nỗi đau của mình vì không nói được với ai. Lúc đó anh Dũng sẵn sàng ngồi bên để chia sẻ với tôi. Ngoài cuộc sống gia đình tôi cũng có những người đàn ông hiểu mình, đồng hành với mình trong âm nhạc. Tôi tin, những gì thuộc về mình thì mình sẽ có, nhưng phải vun đắp mỗi ngày.

Các con của chị đều kín tiếng, có phải chị muốn giấu con để tránh những soi mói của dư luận?

- Các con của tôi đều đàn hát rất hay, hoàn toàn có thể trở thành ca sĩ với hình ảnh đẹp nhưng chúng lại thích một môn khác, ví dụ như vẽ rất giỏi. Tôi không bao bọc, không giấu con, tôi chỉ nghĩ con cái không nên liên quan đến công việc của cha mẹ.

Nếu tôi ở Việt Nam, bây giờ các cháu cũng sẽ đàn hát, xuất hiện cùng bố mẹ trong các sự kiện giải trí. Nhưng đúng lúc sự nghiệp đang phát triển tôi ra đi và ở nước ngoài các cháu rất độc lập. Các con tôi yêu mẹ, nghe mẹ hát, biết hát, biết đàn nhưng lại muốn lựa chọn công việc riêng và khi 18 tuổi hoàn toàn quyết định điều ấy, bố mẹ chỉ góp ý để con vững vàng nhất.

Đã bao giờ chị nghĩ đến hai chữ "giá như"...

- Có chứ, rất nhiều. Tôi sinh ra ở Hải Phòng, lớn lên ở Hà Nội, được khán giả TP.HCM thương yêu rồi sau đó lại sang Mỹ. Chặng đường tôi đi lúc nào cũng chỉ có một mình, có những lúc tận cùng nhất, tôi cũng giải quyết một mình. Có những "giá như" là bởi quyết định của mình đã ảnh hưởng đến cả gia đình, con cái mình.

Nếu cho tôi quay trở lại, tôi có thể nói những quyết định làm tổn thương người khác là điều tôi suy nghĩ nhiều nhất. Tôi muốn mình sẽ làm cách khác, để nếu có đau thì tôi chịu một mình. Có nhiều giá như, vì thế cũng có nhiều phấn đấu để mình sống tốt hơn, ý nghĩa hơn, đó là điều đúng và cần.

Sự trở về của chị có cả đắng cay, buồn vui, khó khăn, như ở cuộc chơi Giọng hát Việt năm ngoái chẳng hạn. Liệu chị có dám tiếp tục trở về để ngồi vào vị trí nóng nữa không?

- Cái gì cũng có thời điểm. Có những điều khủng khiếp mình nghĩ không thể trải qua cũng đã trải qua. Chuyện gì cũng chỉ trong một giai đoạn nhất định. Điều quan trọng mà mình có đủ suy nghĩ thấu đáo để nếu gặp những trở ngại tiếp theo, mình sẽ làm cách nào để vượt qua.

Tôi sẽ không né tránh, thà chủ động đối mặt với những khó khăn còn hơn là đẩy mình vào thế luôn luôn né tránh. Có điều, tôi luôn nghĩ, bất cứ lùm xùm nào trong sự trở về của mình cũng là do chúng ta chưa thực sự hiểu nhau, nói cho nhau biết mình đang nghĩ gì. Ai cũng sĩ diện, cũng có cái tôi.

Một nghệ sĩ thân thiết của chị từng chia sẻ rằng Thu Phương đã có lần muốn tìm đến cái chết?

- Đúng. Và không phải chỉ một lần, vài lần đấy bạn. Đó là những lúc tôi khó khăn vì chuyện riêng, không biết bấu víu vào ai, cảm thấy quá cô đơn. Những lúc như thế tôi chỉ nghĩ mặc kệ hết, biến mất khỏi cuộc đời này, không bao giờ phải nghĩ, phải đau khổ vì những nỗi đau ấy khủng khiếp như mình cảm nhận được.

Chị cụ thể đi, chính xác là khoảng bao nhiêu lần chị đã từng nghĩ đến cái chết?

- Tôi có hai mối quan hệ trong hôn nhân, có 4 người con và có 3 cuộc chuyển rời. Cộng tất cả những trắc trở ấy lại bạn sẽ biết con số là bao nhiêu rồi đấy... (cười). Chặng đường còn lại chưa biết còn khó khăn nào không?...

Thu Phương cùng nhạc sĩ Dương Trường Giang, Hoàng Rob.

Làm sao và bằng cách nào chị vượt qua những đớn đau?

- Để vượt qua những điều ấy, chỉ có một điều duy nhất là tôi nghĩ mình là một người mẹ, không có quyền quyết định số phận của mình theo cách mang lại nỗi đau quá nhiều cho gia đình, con cái, những người mình yêu thương.

Tôi có niềm tin. Và đúng là quả thật, đã khác. Khác đau hơn cũng có, vui hơn cũng có, nhưng cuối cùng cũng qua. Tôi găm vào đầu mình suy nghĩ, tôi còn tồn tại nghĩa là mọi thứ sẽ được giải quyết.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Theo Soha

Thu Phương