Tiền nhiều để làm gì khi cái kết con gái ngồi tù vì cha mẹ bỏ bê

Những ngày qua, câu hỏi Tiền nhiều đã làm gì của ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm dậy sóng dư luận. Có nhiều người đặt ra câu hỏi ngược: Làm gì để nhiều tiền? Tuy nhiên, với những khán giả theo dõi bộ phim “Hoa cúc vàng trong bão”, câu trả lời dường như quá rõ ràng.

 

Cha mẹ Thảo có tập đoàn Tâm Thảo ăn nên làm ra, nức tiếng xứ sở sương mù. Thế nhưng, phía sau vỏ bọc của một gia đình danh giá, lắm tiền nhiều của ấy, nội tình bên trong lại là bức tranh hoàn toàn khác.

Cha của Thảo hơn một lần bị chính mẹ cô và cô bắt gặp cặp kè với những cô gái trẻ chỉ bằng tuổi con mình. Mẹ của cô, cũng đâu có kém. Thường xuyên viện cớ đi làm từ thiện nhưng thực chất đó là những phút giây vụng trộm với chàng bồ nhí, cũng chỉ xấp xỉ tuổi con gái mình. Thỏa mãn chuyện nhục dục, luôn được nghe những lời đường mật từ bồ trẻ - điều mà chẳng bao giờ bà được người chồng già ở nhà khiến bà sẵn sàng vung tiền không tiếc tay. Vậy là, dù biết tỏ tình chuyện của đối phương cha mẹ Thảo vẫn duy trì mối quan hệ vợ chồng nhưng chỉ trên danh nghĩa bởi hễ gặp nhau là cả hai luôn lao vào những cuộc cãi vã.

Khi cha mẹ mải mê chạy theo tiền bạc, bồ bịch và chỉ biết sẵn sàng đưa tiền cho con gái là coi như xong trách nhiệm, đó dường như chính là nguồn cơn dẫn đến sự sa ngã của Thảo.

Vì tiền bạc của cha mẹ tiêu hoài không hết nên Thảo có thể dễ dàng mở miệng xin mẹ vài chục đến cả trăm triệu để tiêu xài. Cô cũng chẳng ngại chuyện cấp nào cũng đúp học vì thời gian dành cho ăn chơi để tiêu tiền, giải khuây, mua vui còn lấn át cả thời gian học hành. Điểm đến của Thảo chính là những vũ trường, quán bar với đủ các loại rượu mạnh, những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng. Và, để thăng hoa hơn, cô còn chi bộn tiền cho các chất cấm, ma túy đá. Thảo, không chỉ ăn chơi một mình còn lập hội bạn thân và luôn sẵn sàng chi tiền không tiếc tay.

Tính cách tiểu thư con nhà giàu, hống hách, coi khinh người khác khiến Thảo sẵn sàng lớn tiếng nạt nộ, chửi bới người khác nếu không vừa ý mình và thậm chí là cả thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Trong mắt cô, Cúc – cô sinh viên hiền lành, học giỏi nức tiếng, hoa khôi trường đại học chính là cái gai trong mắt. Và khi bị Thiên đá không thương tiếc và anh quay sang cưa cẩm Cúc, Thảo lên cơ thịnh nộ. Cô sẵn sàng bỏ ra 50 triệu đồng thuê nhóm giang hồ hành động tàn ác: tạt axit, hủy hoại dung nhan và tương lai của Cúc.

Cái giá mà gia đình Thảo phải trả đang ngày một hiển hiện quá rõ ràng.

Thảo sau khi bị phát hiện là thủ phạm trong vụ tạt axit Cúc bị tạm giam, đi cai nghiện đặc biệt và mức án ít nhất 20 năm tù lửng lơ trên đầu trước phiên tòa phúc thẩm. Cuộc hứa hôn của Thảo và Thiên những tưởng êm đẹp cũng bị nhà trai khước từ không thương tiếc, vì “không muốn dính vào loại con gái hư hỏng”.

Cha của Thảo, một phần vì chuyện con gái, phần vì những mưu đồ làm ăn bất chính dần phơi bày dẫn đến các cổ đông thoái vốn, tất cả bạn bè đều quay lưng và đang đứng trên bờ vực phá sản. Mẹ của cô, những tưởng được bồ trẻ hết lòng chiều chuộng hóa ra cũng chỉ là kẻ đào mỏ không hơn không kém.

Đối lập với gia đình Thảo chính là hoàn cảnh nhà Cúc. Tiền có quan trọng với gia đình Cúc không? Câu trả lời là có. Chẳng thế mà, cha mẹ cô sau khi bị đuổi việc là công nhân hái chè trong công ty thuộc tập đoàn nhà Thảo đã phải chạy vạy đi khắp nơi xin việc, buôn gánh, bán bưng để có tiền sinh sống qua ngày. Đó là còn chưa kể, em trai Cúc – Long là người nghiện game, nợ nần chồng chất và không ít lần ăn cắp tiền của gia đình, bị xã hội đen siết nợ. Khi Cúc bị nạn, gia đình cô phải chạy vạy khắp nơi để có tiền phẫu thuật cho cô.

Nghèo khổ là thế nhưng khi gia đình Thảo mang đến vài trăm triệu tiền mặt, rồi ngân phiếu cả tỷ đồng nhưng ba mẹ Cúc nhất quyết cự tuyệt. Họ biết rằng đó chính là số tiền mà gia đình Thảo chạy tội cho con gái. Họ cũng biết rằng, nếu nhận số tiền đó là tự hạ thấp chính mình, để gia đình Thảo coi khinh. Thái độ không khoan nhượng, nhún nhường và luồn cúi đó cho thấy, họ dù nghèo nhưng vẫn có lòng tự trọng. Điều mà ba mẹ Cúc cũng như bản thân cô luôn tâm niệm đó là Thảo cũng như gia đình cô phải trả giá xứng đáng cho những lỗi lầm cô gây ra. Nếu gia đình Cúc nhận tiền, há chẳng phải họ cũng đã gián tiếp tiếp tay cho cái ác, cái xấu nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tiền có quan trọng không? Câu trả lời chắc chắn là có. Rất nhiều người sẽ có chung câu hỏi: Làm gì để nhiều tiền? Kiếm tiền một cách minh bạch, sạch sẽ, ngay chính đã khó. Nhưng cách sử dụng đồng tiền như thế nào cho xứng đáng còn khó hơn. Cách gia đình Thảo, là những người gây ra tội ác, bị cả xã hội lên án mang tiền đến như bố thí, ban phát cho gia đình Cúc đã phản ánh được lối ứng xử cậy thế, cửa quyền của những người dù lắm tiền nhưng vô học. Tiền có thể mua được rất nhiều thứ, nhưng không thể mua được phẩm giá, lòng tự trọng của con người. Và trong trường hợp với gia đình Thảo, tiền dù có nhiều đến đâu cũng không thể mua được sự tự do cho cô con gái đang phải ngồi bóc lịch từng ngày.

Nhiều tiền để làm gì? hay Làm gì để nhiều tiền? những tập tiếp theo của Hoa cúc vàng trong bão, lên sóng lúc 14g các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần trên VTV3 sẽ tiếp tục mang đến những câu trả lời cho khán giả.

Minh Anh

Hoa cúc vàng trong bão