"Tiếng hát Hoàng Minh Viễn đã chạm vào trái tim tôi..!"

Nhắc đến "Solo cùng Bolero" thì những ai yêu dòng nhạc này đều nhớ đến ca sĩ Hoàng Minh Viễn, một trong những giọng hát nổi bật của mùa giải năm 2015. Có lẽ, tiếng hát Hoàng Minh Viễn đã lôi cuốn không chỉ mình tôi, mà còn chạm vào hàng triệu trái tim của khán giả yêu mến dòng nhạc trữ tình..

Hoàng Minh Viễn đã gây ấn tượng mạnh tới khán giả, Ban giám khảo với ca khúc “Sầu lẻ bóng”. Không hề nhận thấy cảm giác hồi hộp, căng thăng khi hát mà dễ dàng nhận được một cảm xúc đầy đặn trong cách ngân nga và tự sự. Sau khi nghe Minh Viễn hát “Sầu lẻ bóng”, nữ danh ca Giao Linh đã giành lời khen “hát rất hay, rất xuất sắc... Cô từng hát và nữ hát nhiều nhưng khi nghe con hát, rất hay, giọng truyền cảm…Cô rất thích”. Còn mình thì thấy Minh Viễn xử lý bài hát  tình cảm, tinh tế, sâu lắng và ngọt ngào.

Hoàng Minh Viễn đã gây ấn tượng mạnh tới khán giả từ cuộc thi "Solo cùng Bolero 2015"

Đến một độ tuổi nào đó, người ta chẳng thể làm gì khác hơn ngoài sự im lặng. Buồn cũng im lặng, hân hoan cũng im lặng... cũng chính là những lúc cần nghe những tâm sự, tình cảm từ những tình khúc Bolero mà Hoàng Minh Viễn hát. Lần đầu tiên nghe “Sầu lẻ bóng” bởi một giọng nam, nhưng quá lay động, cảm giác như chùng người xuống bởi một giọng hát thật sự ấn tượng, nam tính, du dương và rất lôi cuốn.

"Người ơi khi cố quên là khi lòng nhớ thêm

Dòng đời là chuỗi tiếc nhớ

Mơ vui là lúc ngàn đắng cay... xé tâm hồn…”

 “Đêm ấy mưa rơi nhiều, giọt mưa tan tác mưa mùa ngâu

Tiễn chân người đi, buồn che đôi mắt thấm ướt khi biệt ly…”(Sầu Lẻ Bóng – Anh Bằng)

Chàng ca sĩ này diễn tả tâm trạng cô đơn của mình khi nhớ lại giây phút chia ly với người yêu trong đêm mưa, có lẽ đây là lúc con người cảm thấy cô đơn nhất. Mà lúc cô đơn người ta lại càng nhớ đến những chuyện buồn, nhớ đến những giây phút chia ly…

Minh Viễn đã chuyển tải tình cảm và thổi vào những tình khúc bất hủ một làn gió mới, chạm đến trái tim người nghe

Để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, sự khác biệt chính là ở cái dấu ấn người ca sĩ ấy để lại trong lòng người nghe. Một giọng hát nam mà gợi lên nhiều day dứt, khắc khoải và luyến lưu. Cái mượt mà trong giọng hát Minh Viễn vẫn không chút thay đổi qua nhiều thể loại nhạc và nhiều ca khúc bạn ấy thể hiện. Rõ ràng, Minh Viễn đã chuyển tải tình cảm và thổi vào những tình khúc bất hủ một làn gió mới, chạm đến trái tim người nghe, và tin rằng, đã không làm phôi pha  đi cái sâu sắc, sự trầm lắng trong từng lời nhạc.

“Từ một ngày xa trước anh đưa em về bóng ngã đam mê

Em dấu son gót mềm nhủ lòng lãng quên mà nhớ đêm đêm

Chuyện một lần yêu ai như chuyện một đời con gái

Cho anh một lần anh được gì không, em còn gì không?” (Trên đỉnh mùa đông - Trần Thiện Thanh)

Cũng những cung bậc ấy từ những bài hát cũ mà Minh Viễn đã khơi dậy những cảm xúc khác hơn, tinh tế hơn, mượt mà và sâu lắng hơn. Hãy dành chút thời gian nghe Minh Viễn hát, ắt hẵn sẽ nhận vào cả một trời yêu thương và những ký ức, những kỷ niệm một thời sẽ ùa về, thoáng chút giật mình nhớ lại... Từ lúc bắt đầu nghe Minh Viễn hát “Sầu lẻ bóng”, rồi lục lọi tìm kiếm nhiều bài khác như ”Mười năm tình cũ”, “Lời đắng cho cuộc tình”, “Con đường xưa em đi”… là những ngày thu mình, ngẫm nghĩ, suy tư những điều mà cứ ngỡ mình đã trưởng thành và lãng quên.

“Mười năm không gặp tưởng tình đã cũ

Mây bay bao năm tưởng mình đã quên

Như mưa bay đi một trời thương nhớ

Em ơi! Bên kia có còn mắt buồn?” (Mười năm tình cũ – Trần Quảng Nam)

Có lẽ mình không giàu ngôn từ để diễn tả được hết cái hồn, cái sâu sắc và sự trầm lắng trong giọng hát của Minh Viễn. Người nghe chắc cũng có cách cảm nhận riêng của mình, bằng những kí ức xa xôi và kỷ niệm đẹp đẽ của riêng mình. Buồn hay vui thì cũng là những điều đã qua, những gì còn lại vẫn chỉ là kỷ niệm dệt bằng nỗi nhớ, bằng sự nuối tiếc và lãng quên. Những bản tình ca bất hủ, đã đưa nhiều thế hệ đi qua những thương đau, mất mát, chia ly và hội ngộ… bây giờ được Minh Viễn thể hiện lại như một lời nhắc nhở mọi người hãy trở về với chính mình, với những tâm tư thật và những suy nghĩ rất thật.

Có thể nói, giọng hát của Minh Viễn là một giọng hát vô cùng cảm xúc, tròn trịa trong cách luyến láy và đầy kỹ thuật… khiến người nghe như đang có sự đồng cảm và như được chia sẻ những nỗi buồn chông chênh đang ngự trị. Những ai từng yêu, từng trải qua thăng trầm cuộc sống thì mỗi khi nghe Minh Viễn hát sẽ cảm thấy day dứt hoài những kỷ niệm tưởng chừng như mới hôm qua. Những chuyện tình được kể qua giọng hát của Minh Viễn, dù hạnh phúc hay đớn đau nhưng tình cảm ấy như vẫn còn long lanh và huyền dịu theo không gian và thời gian. Ước gì được thả mình vào một không gian âm nhạc riêng của Minh Viễn hay được thưởng thức trọn vẹn 1 CD Album của chàng ca sĩ này, để mình được cuốn theo một dòng cảm xúc đầy đặn và ngọt ngào nhất...!

Bìa album đầu tay của Hoàng Minh Viễn

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng từ sau Cuộc thi Solo cùng Bolero 2015, album CD "Lời đắng cho cuộc tình” trong sự nghiệp ca hát của Hoàng Minh Viễn vừa hoàn thành. Buổi ra mắt CD của Hoàng Minh Viễn sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 16/7/2016 tại Phòng trà WE (số 8 Lê Quý Đôn, Quận 3, TP. HCM) do Nhà báo Minh Đức - Giám khảo cuộc thi "Solo cùng Bolero 2015" biên tập. Khách mời là các nghệ sĩ ca sĩ, các phóng viên báo chí, các bạn thí sinh tham gia cuộc thi, gia đình và fans hâm mộ của Hoàng Minh Viễn

Andy Nguyễn ( Australia)

Hoàng Minh Viễn