Trần Bích Vân lần đầu bật mí bút danh là…Hồ Ly Tinh

“Vân muốn cho mọi người biết nghĩa thật của tên Hồ Ly Tinh là một con vật tu luyện ngàn năm mới thành người. Dĩ nhiên, cô ấy là người tử tế, sống cứu người giúp người nhưng luôn bị hàm oan và hiểu lầm, vì rất nhiều người chưa biết được truyền thuyết về Hồ Ly Tinh!...” – Trần Bích Vân chia sẻ!

Ngày 11 tháng 12 vừa qua, tại Hội Trường Queen của Khách sạn Đại Nam (79 Trần Hưng Đạo, P. Cầu Ông Lãnh, quận 1, TPHCM), đã diễn ra buổi họp  mặt Kỷ niệm “20 năm – Một chặng đường!” của diễn viên Trần Bích Vân sau một thời gian cô đột nhiên “mất tích” vì lý do sức khoẻ, bị tai biến đến nỗi phải gác mọi hoạt động nghệ thuật của mình lại. Đây cũng là khoảng thời gian khủng khiếp nhất đối với một cô diễn viên trẻ đẹp đang ở độ chín muồi của nghề nghiệp. Phúc bất trùng lai, bệnh chưa khỏi thì Bích Vân lại phải gánh thêm nỗi buồn lớn nhất đời mình khi người mẹ yêu quý của cô - người cô thương yêu nhất - đã ra đi vĩnh viễn. Chính trong lúc khủng hoảng dồn dập, cứu cánh để Bích Vân có thể bám víu với cuộc sống là…“xả” tất cả những nỗi buồn của mình vào…văn chương và hội họa. 

Diễn viên Trần Bích Vân

Vốn yêu nghệ thuật, người đẹp từng làm thơ, vẽ thư pháp trong thời gian vắng bóng màn ảnh. Cô từng ra mắt các tác phẩm như: Bộ tranh thư pháp Tôi là người, sách Bán đời tư (2016) và tuyền tập thơ Đàn bà khi yêu (2016) được phát hành cả tại Mỹ, và sắp tới là tập thơ Bí mật Hồ Ly. Tháng 3/2013, cô còn nhiệt tình thành lập quỹ thiện nguyện Một vòng tay và đã thực hiện nhiều chuyến công tác từ thiện.

Buổi họp mặt party này có nhiều đồng nghiệp, bạn bè trong và ngoài nước của Bích Vân đến chung vui như đạo diễn Trần Ngọc Phong, đạo diễn Đinh Duy Ngọc, đạo diễn Huỳnh Trung Giang, biên kịch Đỗ Thị Thanh Hương, ca sĩ hải ngoại Y Thanh, Lâm Quang Lâm, Khánh Loan, Triệu Trang, diễn viên Trà My…

Xuất thân là một người mẫu và diễn viên với nhiều kinh nghiệm trong nghề, Trần Bích Vân là một người có tâm và giàu nhiệt huyết với nghề, dù đã trải qua không ít   gian nan trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

Nếu ai đã từng xem phim Hướng nghiệp (năm 2005), hẳn sẽ không quên dàn diễn viên trẻ tài năng của thuở ấy như Kinh Quốc, Khương Thịnh, Như Phúc, Lê Khánh, Nguyệt Nhi, Vũ Huân, Trí Quang, Tiết Cương, Huệ Minh… và không thể thiếu gương mặt diễn viên nữ đã đóng trong cả phần 1 và 2 của bộ phim nổi tiếng này là Bích Vân. Hành trang diễn xuất của Bích Vân khá ‘nặng” với nhiều phim truyền hình như Giao thời (ĐD Phan Hoàng), Ba lần và một lần (ĐD Trần Vịnh), Hướng nghiệp 1 & 2, Chuyện tình bên dòng kênh Xáng (ĐD Châu Huế), Trái tim hoa hồng, Sáu mặt rubik, Nợ anh một giấc mơ (ĐD Xuân Phước), Ai? (ĐD Trương Dũng), Ngọc bích tình yêu (ĐD  Phương Điền), Bước chân hoàn vũ…, hay các phim điện ảnh như Cảm hứng hoàn hảo (ĐD Nguyễn Lê Dũng), Lật mặt (ĐD Lý Hải)… 

Sandien24h.vn đã có cuộc trò chuyện ngắn với Trần Bích Vân

Bích Vân có thể bật mí vì sao mình lấy bút danh là…Hồ Ly Tinh?

Vân muốn cho mọi người biết nghĩa thật của tên Hồ Ly Tinh là một con vật tu luyện ngàn năm mới thành người. Dĩ nhiên, cô ấy là người tử tế, sống cứu người giúp người nhưng luôn bị hàm oan và hiểu lầm, vì rất nhiều người chưa biết được truyền thuyết về Hồ Ly Tinh! Muốn đánh giá ai điều gì phải thật sự theo dõi quá trình sống và làm việc của người ta bởi, "chiếc áo không làm nên thầy tu”! Phải đủ hiểu biết và kiến thức mới đánh giá được tên tuổi người khác. Đừng hùa theo số đông mà trở thành kẻ không có chính kiến. Nên tìm hiểu câu chuyện truyền thuyết về Hồ Ly Tinh bởi bản chất cô ấy là tốt.

Biên kịch Thanh Hương

Đạo diễn Trần Ngọc Phong

Động lực thúc đầy Vân ra quyển sách thứ 4: Tập thơ Bí mật Hồ Ly?

Vì những cảm xúc, trải nghiệm từng thời khắc, Trần Bích Vân có thể viết lại và cất giữ nó thành những vần thơ, những câu chuyện cuộc đời, thành những bài thơ để lưu lại. Có thể do mọi người quá bận rộn nên chưa đọc thơ của Trần Bích Vân với bút danh thường dùng là Hồ Ly Tinh. Một ngày nào đó, khi Trần Bích Vân Hồ Ly Tinh chết, thì vẫn còn để lại linh hồn và cảm xúc của mình trong sách.

Vân cũng hy vọng, nếu sách bán chạy, Vân sẽ có thêm kinh phí để tiếp tục theo đuổi các công việc thiện nguyện của quỹ Một vòng tay.

Thế còn dự án xây Hồ Ly Tự và phim điện ảnh Kiêu hãnh nửa?

Khi mọi người nghe Trần Bích Vân nói xây Hồ Ly tự thì bỏ ngoài tai vì nghĩ rằng không thể làm được, chỉ là lời nói vu vơ. Nhưng bản tính Vân nói là làm, trước khi nói đã nghĩ trước mới nói. Đó là lý do Vân viết cuốn sách đầu tiên là "Tôi là người...", đã ra mắt 4, 5 năm trước rồi

Hồ Ly tự sẽ không chỉ là chỗ dung thân cho một mình Hồ Ly, mà còn cho những cô gái cùng thời với Vân, cùng sinh năm 1981, kém may mắn hơn Vân

Họ có thể không may mắn, bị những người đàn ông, đàn bà ganh tị, huỷ hoại nhan sắc và sức khoẻ chỉ vì họ đã yêu sai người và đặt tình yêu sai chỗ nên gây những hậu quả. Xét cho cùng, thì họ chỉ vì ngộ nhận cảm xúc vì lý do  tình yêu.

Thật ra, khi ai đọc sách "Bí mật Hồ Ly " xong, họ sẽ yêu bản thân mình hơn bất kỳ ai, và nếu vì suy sụp tình yêu, luỵ phiền tình cảm bởi một người đàn ông, thì sẽ vượt qua được hết, sẽ trở thành một cô gái mạnh mẽ như “Hồ Ly Tinh” Trần Bích Vân, hơn ai hết, Vân cũng đã từng yêu, từng yếu đuối, và từng huỷ hoại bản thân mình vì tình yêu. Nhưng khi đã trải qua, thì đó chỉ là ngộ nhận và biết mình đã sai lầm. Tất cả do lý trí mình quy chụp là cần họ mà thôi!  

Đây là những tác phẩm mà những ai đang trưởng thành, đang yêu, đang hy vọng tình yêu, cần phải đọc, vì đời nó bạc lắm, nên yêu bản thân ta trước, đừng đặt cược hết cuộc đời ta vào một mối tình nào, bởi tình cảm thực chất là tạm bợ vào thời điểm, giây khắc nào đó mà thôi!

Trailer phim Kiêu hãnh 

Còn Kiêu hãnh là một dự án phim hành động, tâm lý mà Vân ấp ủ từ lâu, với sự tham gia diễn xuất của lực sĩ Phạm Văn Mách. Tất cả đang được chuẩn bị. Khi nào chính thức bấm máy, Vân sẽ chia sẻ thêm với mọi người.

Minh Minh

Trần Bích Vân , Hồ Ly Tinh