Tùng Dương, Vũ Cát Tường bức xúc trước ồn ào "đạo" nhạc Sơn Tùng M-TP

Hai nghệ sĩ có chuyên môn đã lên tiếng trên trang cá nhân về việc "đạo" nhạc của Sơn Tùng M-TP.

Sơn Tùng M-TP vừa ra mắt MV "Chúng ta không thuộc về nhau" vào ngày 3/8 và ngay lập tức gây tranh cãi trên mạng xã hội. Sức hút từ cái tên Sơn Tùng cộng với những ý kiến trái chiều đã mang về cho MV hơn 4 triệu lượt xem. Đây được xem là con số "khủng" đối với bất cứ ai hoạt động nghệ thuật, cả trong lẫn ngoài nước. 

"Chúng ta không thuộc về nhau" được cho là "đạo" nhạc của bài hát "We don't talk anymore" của Charlie Puth và Selena Gomez. Ca khúc của Sơn Tùng cũng ra mắt đúng lúc MV "We don't talk anymore" phát sóng, càng bị khán giả đem ra so sánh và bắt lỗi. 

 tung duong, vu cat tuong buc xuc truoc on ao

Sơn Tùng bình thản xuất hiện giữa ồn ào "đạo" nhạc, vũ đạo và mặc đồ nhái.

Nhiều nghệ sĩ như Lưu Hương Giang, Lan Khuê, Thanh Duy Idol... đều bị fan Sơn Tùng "ném đá" vì lỡ share MV của We don't talk anymore lên trang cá nhân. FC của giọng ca sinh năm 1994 đều cho rằng các sao này đã "đá xéo" thần tượng của họ khi chia sẻ MV của Charlie Puth.

Mới đây, nam ca sĩ Tùng Dương đã chia sẻ trên trang cá nhân về việc "đạo" nhạc của Sơn Tùng M-TP. Theo anh, việc Sơn Tùng M-TP đạt giải Nghệ sĩ của năm giải Cống hiến thì cần phải suy nghĩ, nhìn nhận, đánh giá và "soi" thật kỹ. Tuy nhiên điều bất ngờ nhất là hồi tháng 4, chính Sơn Tùng là người trao cúp giải thưởng cho giọng ca gốc Thái Bình trong đêm trao giải được diễn ra ở Thanh Hóa.

Giọng ca "Con cò" cho rằng không nên nhầm lẫn về sự ảnh hưởng để sáng tạo, phát triển thành "đạo, nhái". Với anh, vốn liếng, trí tuệ của người "nghệ sĩ" đó có cạn hay không thể hiện ngay ở sản phẩm âm nhạc của họ. "Hãy dung dưỡng cho những giá trị đúng đắn, tử tế, thực chất lâu dài để không góp phần làm méo mó, xuống cấp đi các giải thưởng vốn được kỳ vọng, tin tưởng và sự phát triển, thụt lùi chung của nền nghệ thuật nước nhà. Tỉnh đi các vị", Tùng Dương viết. 

 tung duong, vu cat tuong buc xuc truoc on ao

Tùng Dương từng trao giải "nghệ sĩ của năm" cho Sơn Tùng M-TP.

Dòng chia sẻ của Tùng Dương nhận được nhiều sự đồng tình của cộng đồng mạng. Tuy nhiên sau một thời gian đăng tải, có quá nhiều fan của Sơn Tùng vào bình luận mang tính tiêu cực nên Tùng Dương đã xóa đi. 

Bên cạnh đó, nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Cát Tường cũng chia sẻ về vấn đề "đạo, nhái" ngay thời điểm khá nhạy cảm. Mặc dù không nói đích danh về Sơn Tùng nhưng ai cũng có thể "ngầm hiểu". Phía dưới bình luận rất đông khán giả ủng hộ suy nghĩ của giọng ca "Yêu xa".

Giám khảo The Voice Kids chia sẻ: "Hồi xưa mình học đại học viết luận, trước khi nộp bài phải gửi bài lên một trang web phát hiện có sao chép của người khác hay không rồi mới được nộp, chứ nộp lên xong mà bị phát hiện đạo văn là bị đuổi học ngay lập tức. Hồi bắt đầu mới viết nhạc, mình cũng tìm hiểu về luật bản quyền, đến giờ mình nhớ trong đầu có một câu thôi mà làm mình luôn tỉnh táo: Chỉ cần mình viết một bài nào bất kỳ mà bài đó giống một bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc thì được coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là đạo nhạc”

 tung duong, vu cat tuong buc xuc truoc on ao

Vũ Cát Tường hiện đang là giám khảo Giọng hát Việt nhí 2016.

Cô cảm thấy buồn khi mọi giá trị đạo đức đều bị đảo lộn, cái gì cũng có thể đưa lên để giới trẻ noi theo. Con người có thể bất chấp và xem thường mọi thứ để trở thành tâm điểm. Vũ Cát Tường nói thêm, cô vốn không phải là người thích chia sẻ cảm xúc nhưng hôm nay cô không thể chịu nổi và đã phải viết ra. 

Hiện tại Sơn Tùng vẫn im lặng, anh không hề có động thái gì và cũng không trả lời phỏng vấn. Còn liên lạc với Vũ Cát Tường cô cho biết sẽ không bình luận gì thêm. 

Theo Khampha

Sơn Tùng M-TP