Vì sao NSND Bạch Tuyết tuyển chọn 1 thí sinh tại Chùa Nghệ sĩ?

Có hơn 300 thí sinh tham gia buổi tuyển chọn đầu tiên của Học viện Cải lương. Sau đó, BTC chọn 50 thí sinh đi tiếp. Thí sinh Nguyễn Trường Kha không tham dự buổi tuyển chọn này, nhưng sau đó được BTC đồng ý để anh tiếp tục dự thi.

 Thí sinh chịu tang cha xin cơ hội được dự thi lại

Có hơn 300 thí sinh tham gia buổi tuyển chọn đầu tiên của Học viện Cải lương. Sau đó, BTC chọn 50 thí sinh đi tiếp. Thí sinh Nguyễn Trường Kha không tham dự buổi tuyển chọn này, nhưng sau đó được BTC đồng ý để anh tiếp tục dự thi.

Cụ thể, vào buổi tuyển chọn đầu tiên (diễn ra vào tháng 1/2024), gia đình Trường Kha có tang sự.Vì cha qua đời nên Trường Kha không thể đến thi tuyển dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó. Trong buổi hoạt động đồng hành của top 50 thí sinh tại chùa Nghệ sĩ (quận Gò Vấp, TPHCM), Trường Kha đã có mặt, cùng đoàn thắp hương kính viếng các nghệ sĩ tiền bối như: NSND Phùng Há, NSƯT Thanh Nga, soạn giả Hoa Phượng…Tại đây, Trường Kha đã xin phép trình bày câu chuyện buồn của mình. NSND Bạch Tuyết thay mặt Hội đồng giám khảo đã gửi lời chia buồn đến gia đình Trường Kha và đưa ra quyết định “đặc cách” cho thí sinh Nguyễn Trường Kha bước vào Học viện Cải lương. 

Xúc động trước tình cảm và quyết định của Hội đồng giám khảo cùng sự ủng hộ của đại diện nhà tài trợ và 50 thí sinh, Nguyễn Trường Kha đã xin phép được trình bày một câu vọng cổ trong bài tân cổ Ai cho tôi tình yêu.  Sau phần trình bày, anh bày tỏ: “Em trân trọng cơ hội này, sẽ cố gắng hết sức để chứng minh được năng lực của mình, lan toả tình yêu cải lương đến các bạn trẻ”

Nguyễn Trường Kha sinh năm 2005, đến từ Bình Dương, hiện là sinh viên của Học viện Cán bộ TPHCM. Trước đó, anh từng đạt được các thành tích như: giải vàng Liên hoan Vọng cổ và các ca khúc mang âm hưởng dân ca TPHCM 2022, á quân Theo dấu thần tượng 2020, top 28 Chuông vàng Vọng cổ 2023, top 9 Tài tử miệt vườn 2023. Vì thế, anh cũng hứa hẹn là nhân tố “nặng ký” trong vòng ghi hình để chọn ra top 25 bước tiếp.

Dù đã đến chùa Nghệ sĩ nhiều lần nhưng 50 thí sinh đều cùng chung một cảm xúc khi đây là dịp hiếm hoi trong đời các bạn được “trở về” với cội nguồn của mình, được nghe chính người thầy của mình - cũng là học trò ưu tú của một trong những vị Tổ sống của nghệ thuật cải lương, NSND Phùng Há - nói về sự ra đời của ngôi chùa, tâm huyết của “má Bảy” và trên hết là bài học làm người, làm nghề của các vị thầy Tổ để hôm nay các thế hệ nghệ sĩ được kế thừa, tiếp nối. 

Một câu chuyện tuy không mới nhưng luôn là bài học vỡ lòng cho người nghệ sĩ, không chỉ trên sân khấu mà cả ngoài đời đã được NSND Bạch Tuyết tâm tình với 50 thí sinh Học viện Cải lương: "Sinh thời, tình cảm của NSND Phùng Há dành cho NSND Năm Châu rất sâu đậm. Má Bảy xem ba Năm Châu là người thầy, đồng nghiệp, vừa kính trọng vừa có mối tương giao. Nhưng như lời má Bảy vẫn hay nói, khi tui có chồng thì ảnh thôi vợ; khi tui một mình thì ảnh đang có gia đình. Nên tình cảm riêng tư má dành trọn cho ba Năm trên sân khấu, trong vai tuồng. Cho đến hôm ba Năm hấp hối trong bệnh viện,  chạy vô, ba Năm vừa trút hơi thở sau cùng thì má mới đến bên để nói mấy lời gan ruột…".

NSND Phùng Há cũng thường xuyên nhắc nhở hậu bối phải luôn giữ hình ảnh đẹp trong mắt khán giả, không để bản thân kém chỉn chu, nhếch nhác khi xuất hiện trước khán giả; lại càng không được ứng xử kém văn hoá. NSND Bạch Tuyết mong các bạn trẻ có thể lĩnh hội để làm hành trang cho họ trong con đường nghệ thuật sắp tới.

Hiện tượng mạng đến Học viện Cải lương làm gì?

Nguyễn Thị Ngọc Linh là một trong 50 thí sinh được chọn vào vòng ghi hình để tìm ra top 25 chung cuộc. Cách đây 2 tháng khi những hình ảnh đầu tiên của chương trình được giới thiệu, sự xuất hiện của Ngọc Linh đã được nhiều người bàn tán, tranh luận: “Ủa cô này đến đây làm gì vậy?”, “Lại gây chú ý à?”… 

Bởi Ngọc Linh từng được nhiều người biết đến trên mạng xã hội với biệt danh Cô Hai Báo. Cô cũng gây xôn xao với một số chuyện đời tư. 

Ông Trần Dũng, Giám đốc sản xuất chương trình cho biết: “Chúng tôi đã xem kỹ lưỡng toàn bộ hồ sơ thí sinh gửi về trước khi chọn ra top 50. Vì thế, chúng tôi cũng nắm được những việc xảy ra xoay quanh cuộc sống của thí sinh. Tuy nhiên, việc lựa chọn họ không hoàn toàn phụ thuộc vào điều này. Khi làm việc trực tiếp, chúng tôi đánh giá về tình yêu cải lương, nghệ thuật truyền thống, thái độ của họ với cuộc thi… bên cạnh yếu tố chuyên môn để đưa ra quyết định. 

Học viện Cải lương là chương trình mang tính giáo dục, tạo ra những sự thay đổi tích cực, lan truyền những điều tốt đẹp. Vì thế, chúng tôi cho rằng ai cũng có thể nắm bắt cơ hội nếu muốn tìm thấy phiên bản tốt hơn của mình”.

Ngọc Linh cho biết thời điểm xảy ra những ồn ào trong cuộc sống, cô thấy bế tắc. Thời gian này, Ngọc Linh thường nghe cải lương để vực dậy. Trong đó, tuồng cải lương Đời cô Lựu đã “cứu” được Ngọc Linh khỏi những áp lực tinh thần. Ngọc Linh cho biết thêm cô và gia đình đều có đam mê với bộ môn nghệ thuật này.

NSND Bạch Tuyết cũng biết về câu chuyện của Ngọc Linh, chia sẻ với thí sinh: “Cải lương dùng để chia sẻ với mọi người, từ niềm hạnh phúc đến nỗi đau khổ tận cùng. Cái hay của cải lương dù chia sẻ nỗi đau tận cùng cũng cho người ta ánh sáng để đứng lên, làm lại. Cô hy vọng sau buổi này con có thể rũ bỏ quá khứ đó, đi đến tương lai một cách chắc chắn, tự tin”.

Việc thí sinh tìm đến chương trình, thể hiện được nỗi niềm của mình cũng khiến Cải lương chi bảo tin rằng Học viện Cải lương ra đời không có mục đích nào cả cả hơn ngoài vì con người, cho con người. Chương trình không chỉ là nơi tạo không gian học nghề, làm nghề, thi triển mà còn là điểm hội ngộ để lắng nghe và sẻ chia cùng nhau thông qua giấc mơ nghệ thuật. 

Sau tập 1, có 8 thí sinh được chọn đi tiếp với chương trình gồm: Biện Thị Kim Thuy, Nguyễn Lương Vĩ, Huỳnh Nguyễn Duy, Nguyễn Văn Bol, Hồng Phi, Nguyễn Minh Tâm, Trần Thị Mỹ Lệ, Nguyễn Trọng Phúc. 

Tập 2 của chương trình phát lúc 19g trên TodayTV - YouTV; 20 giờ trên kênh YouTube của NSND Bạch Tuyết vào ngày 14/4.

Minh Minh

Ảnh: Sĩ Tính

 

Vì sao NSND Bạch Tuyết , tại Chùa Nghệ sĩ , Học viện cải lương